CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 12 QUÝ PHÁT

Cách sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ hiệu quả

Bạn có biết cách sửa vòi nước rửa chén khi nó bị rò rỉ? Mỗi khi vòi nước xảy ra vấn đề, mọi người trong gia đình đều cảm thấy khó chịu khi sử dụng vừa gây bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt lại còn mất vệ sinh, phải lau dọn thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề này và cách giải quyết tình trạng này nhé.

Vòi nước rửa chén trong quá trình sử dụng lâu ngày rất hay xảy ra tình trạng bị rò rỉ nước, khiến mọi người phải khó chịu. Để biết cách sửa vòi nước rửa chén khi xảy ra tình trạng đó, các bạn hãy theo dõi, tham khảo bài viết dưới đây để khắc phục vấn đề nhé. 

Nguyên nhân khiến vòi nước rửa chén bị rò rỉ

Bất cứ vòi nước rửa chén, vòi bồn tắm, vòi bồn rửa mặt…ở trong nhà sau một thời gian sử dụng đều xuất hiện những vấn đề khiến ai cũng nhức nhối khó chịu. Đặc biệt tình trạng vòi nước bị rò rỉ nước là vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải. Trước tiên bạn phải biết được nguyên nhân gây ra vấn đề thì mới biết cách sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ nước được. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

- Nguyên nhân thường gặp nhất đó chính là vòi nước rửa chén được sử dụng thường xuyên, sau một thời gian sử dụng sẽ khiến nó bị oxi hóa, vòi bắt đầu xuống cấp và sẽ xuất hiện tình trạng bị rò rỉ nước.

- Việc lắp đặt vòi rửa chén không đúng kỹ thuật cũng sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước. Khi lắp đặt có thể đã mắc phải các lỗi cơ bản như quên lắp gioăng cao su hoặc là quên siết chặt các ốc vít nối giữa vòi rửa và dây cấp nước.

- Vòi nước rửa chén là sản phẩm thường xuyên được sử dụng trong gia đình, nó mang lại sự tiện nghi cho mọi người. Nhưng bởi vì sử dụng thường xuyên trong môi trường ẩm như nhà bếp khiến cho van cao su bên trong vòi bị giãn, bánh răng bên trong vòi rửa chén gặp vấn đề không siết chặt lại được hoặc gioăng cao su đã bị hỏng. Tất cả đều có thể là nguyên nhân khiến cho vòi nước bị rỉ sét dần và sau đó gây nên tình trạng rò rỉ nước. Và nếu gặp phải những nguyên nhân, để sửa vòi nước rửa chén thì bạn phải tháo các bộ phận ra kiểm tra tình trạng.

- Bên cạnh đó, chất lượng của vòi rửa chén bạn mua trước khi được lắp đặt cũng ảnh hưởng đến độ sử dụng bền lâu của vòi. Nếu bạn mua phải vòi rửa chén kém chất lượng thì chỉ cần sử dụng trong vài tháng, nhiều nguyên nhân sẽ xảy ra. Vì thế nếu bạn đầu tư, mua cho nhà bếp vòi nước chất lượng và những dịch vụ kèm theo uy tín, đáng tin cậy thì sẽ giảm thiểu được việc phải sửa vòi nước rửa chén thường xuyên.

 

để sửa vòi nước rửa chén thì phải tìm hiểu nguyên nhân

Những nguyên nhân gây ra vòi rửa chén bị rò rỉ nước

>> Xem thêm: Cách chống mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả 

Cách sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ hiệu quả

Việc vòi nước rửa chén rò rỉ không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt gia đình mà nó còn gây mất vệ sinh khi nước liên tục bị rò rỉ. Để giải quyết được vấn đề khó chịu này, các bạn hãy áp dụng ngay cách sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ theo các bước sau đây có thể tự làm tại nhà. 

1. Chuẩn bị dụng cụ sửa vòi nước

Trước tiên để sửa vòi rửa chén bị rò rỉ, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, vật dụng để tiến hành sửa chữa, bao gồm như:

- Cờ lê có thể tự điều chỉnh kích thước hay còn gọi là mỏ lết để giúp bạn có thể vặn được đai ốc ở vị trí hẹp của vòi nước

- Tuốc nơ vít có đầu chữ thập (bake) để tháo gỡ các ốc vít trên vòi nước

- Một con dao có lưỡi mỏng để gỡ nắp tay vặn vòi nước

- Miếng rửa bát mềm để vệ sinh bộ phận của vòi rửa chén

- Các bộ phận mới của vòi rửa chén đề phòng khi phải thay thế

 

các dụng cụ cần chuẩn bị để sửa vòi nước rửa chén

Dụng cụ để sửa vòi nước rửa chén

2. Khóa van vòi nước rửa chén 

Trước khi bắt đầu tiến hành thực hiện sửa vòi nước rửa chén, bạn nên khóa van, ngắt nguồn nước cung cấp cho vòi rửa bát, thông thường những van khóa này được lắp đặt nằm ở vị trí ngay dưới vòi và bồn rửa chén bát. Sau đó, kiểm tra xem vòi nước còn chảy hay không và thực hiện việc xả hết toàn bộ lượng nước còn sót lại trong ống dẫn bằng cách vặn van của vòi lên mức tối đa. Lưu ý nhỏ là bạn nên chặn lại những lỗ thoát nước để đề phòng trường hợp các thiết bị được tháo ra rơi xuống ống thoát.

 

cần khóa van cấp nước trước khi sửa vòi nước rửa chén

Khóa van trước khi sửa vòi nước

3. Tiến hành tháo, sửa vòi nước rửa chén

Sau khi đã làm xong các công đoạn chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ tiến hành sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ. Đầu tiên, bạn hãy dùng con dao có lưỡi mỏng để gỡ nắp tay vặn vòi nước một cách nhẹ nhàng và tránh làm xước các bộ phận khác. 

Tháo nắp vặn của vòi rửa chén xong, bạn dùng tuốc nơ vít đầu chữ thập để tháo những ốc bảo vệ, các ốc nối điểm giữa vòi và ống dây cung cấp nước, ngoài ra cũng tháo luôn phần tay vặn khóa nước của vòi.

Tiếp đó bạn kiểm tra miếng đệm cao su bên trong có bị hư hỏng hay biến dạng không, vì đây là nơi dễ bị rò rỉ nước nhất. Nếu phát hiện thấy nó bị hư hỏng thì thay thế bằng bộ phận mới nhưng phải cùng kích thước để khi lắp lại không bị ảnh hưởng.

Trong quá trình sửa vòi nước rửa chén, đừng quên kiểm tra kỹ càng van điều tiết. Nếu phát hiện thấy van có dấu hiệu sứt mẻ, bị bể hay hư gì thì cần phải thay mới ngay. Ngoài ra, nếu như van không có dấu hiệu cần thay mới nhưng lại bị bẩn thì bạn có thể sử dụng miếng rửa bát mềm để làm sạch cũng như khắc phục được tình trạng rò rỉ nước của vòi rửa chén.

 

tiến hành thực hiện sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ

Kiểm tra và sửa vòi nước rửa chén

4. Lắp lại các bộ phận và vòi nước rửa chén

Sau khi đã kiểm tra và hoàn thành quá trình sửa vòi nước rửa chén, bạn chỉ cần lắp lại các bộ phận vòi nước rửa chén theo trình tự ngược lại với quá trình tháo gỡ ra ban đầu. Sau đó bạn mở van cấp nước cho vòi rửa chén và kiểm tra xem thử tình trạng bị rỉ nước còn hay không.

 

lắp lại các bộ phận sau khi sửa vòi nước rửa chén

Lắp các bộ phận sau khi sửa xong

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mở nắp bồn rửa mặt khi bị kẹt

Lưu ý khi sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ

Một lưu ý cần nhớ, nếu như bồn rửa chén trong gia đình sử dụng 2 van nước nóng lạnh riêng thì van đĩa cần thay mới phải đảm bảo phù hợp. Đây được xem là công đoạn khá khó khi sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ, với những người có thể phân biệt được 2 van này thì họ dễ dàng thay thế. Nhưng nếu như bạn không thể phân biệt được thì hãy hỏi người bán kỹ càng về 2 loại van này để thay thế cho phù hợp.

lưu ý khi sửa vòi nước rửa chén

Chú ý khi thay 2 van nóng lạnh của vòi nước

Cách sửa vòi nước rửa chén bị rò rỉ tuy rằng nhiều bước, nhiều công đoạn nhưng nó lại dễ thực hiện và sẽ không tốn nhiều thời gian của các bạn đâu. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có một chút kinh nghiệm để tự thay, sửa vòi nước tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn không tự tin hoặc ngại tháo lắp thì có thể tìm đến các dịch vụ sửa chữa của các công ty uy tín để an toàn và có hiệu quả nhé.

Đăng nhập để post bài