CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 12 QUÝ PHÁT

Tiểu sử của đệ nhất MC Việt Thảo - MC hàng đầu Việt Nam

MC Việt Thảo - Tiểu sử và sự nghiệp
Tiểu sử và sự nghiệp
Tên khai sinh: Trịnh Việt Thảo
Sinh năm: 3 tháng 2, 1954 (66 tuổi)
Nguyên quán:  Cà Mau
Nghề nghiệp: Người dẫn chương trình, Nghệ sĩ hài
Hoạt động: 1994 - nay          

MC Việt Thảo tên đầy đủ là Trịnh Việt Thảo, sinh ngày 3 tháng 2 năm 1954 tại tỉnh Cà Mau. Ông từng học tại trường Petrus Ký, Sài Gòn (nay là Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh). Năm 1972, ông ra trường.
Năm 1980, Việt Thảo vượt biên đến Mỹ. Năm 1994, ông làm người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn.
Việt Thảo, Vân Sơn và Bảo Liêm trở thành bộ ba hài hước gây ấn tượng với khán giả, là ký ức khó quên trong lòng giới trẻ Việt Nam.
Lần cuối cùng Việt Thảo xuất hiện trong Trung tâm Vân Sơn là cuốn Vân Sơn 47: Hè Trên Xứ Lạnh ghi hình ở Edmonton, Canada vào năm 2011.
Rời khỏi Trung tâm Vân Sơn, ông vẫn thường làm MC cho nhiều show ca nhạc ở hải ngoại. Ông quay phóng sự ở nhiều nhà hàng, quán ăn của cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, ông cũng làm video hướng dẫn nấu ăn trên kênh Youtube chính thức. Thời gian rảnh ông đọc những chuyện ma, chuyện tâm linh của các fan gửi về.

Mc Việt Thảo
MC Việt Thảo

Tại sao người ta gọi ông là “Đệ nhất MC”

2.1 Một cách dẫn chương trình độc đáo – cuốn hút

Khởi đầu cho mỗi một show của Việt Thảo vẫn luôn bằng câu chào thật ngọt “miệt vườn”: “Nè…! Nói nghe nè”… và Việt Thảo vẫy tay chào khán giả thường nhật bằng chất giọng trầm ấm đặc trưng của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và tươi cười với mọi người. Khán giả ngay lập tức cảm thấy thật gần gũi, thân mật…
Câu nói quen thuộc không chỉ nơi Cà Mau, là một cách gây chú ý; mở đầu một câu chuyện xã hội có nội dung là: “Mời zô, mời zô, xích lại gần đây. Chúng ta nói chuyện với nhau một lát nhé. Để tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện, hay nghe đọc và trả lời các lá thư hỏi han,..” Thế mà khán thính giả luôn rất thích thú, hào hứng theo dõi, ghiền như mỗi ngày xem phim bộ.
Những người nhạy cảm với ngôn ngữ hiểu rằng: “Nè, nói nghe nè” là một ngôn ngữ của văn hóa dân quê “miệt vườn” Việt Nam, nói lên sự thân mật, gần gũi. Đặc biệt, câu nói ấy không tuân theo quy ước ngôn ngữ trong cách xưng hô (theo thứ bậc) giữa người nói và người nghe, nhưng điều đó cũng tạo ra khoảng cách. Một số người có thể coi việc dùng câu nói ấy là thiếu tôn trọng hoặc quá ngang hàng xưng hô-không cần biết lớn nhỏ, nhưng kỳ thực đó chỉ là một câu nói giao tiếp bình dân, thu hẹp ranh giới giữa mọi người và đưa họ đến gần nhau hơn.
Tìm hiểu về công việc và sự giao lưu trò chuyện… của MC Việt Thảo trước và đặc biệt là trong mùa đại dịch – phải cách ly này cho thấy một sự thật nổi bật: Việt Thảo là một bậc thầy trong việc tạo ra sự gần gũi và là người tiên phong. Anh có khả năng đặc biệt tạo ra kết nối với các thế hệ, từ giai đoạn sự kiện đến không gian mạng.

Việc anh sớm sử dụng phương tiện truyền thông mạng bắt nguồn từ màn ảnh trực tuyến gồm các hình ảnh hiện lên cùng nội dung, đã giúp anh tiếp tục giữ liên lạc với người hâm mộ lâu năm của mình – và thu hút cả khán giả trẻ là người Việt Nam thế hệ thứ hai ở hải ngoại và cả trong nước đồng hành trải nghiệm thật phong phú. Việt Thảo có thể không đạt nặng điều này, nhưng anh đã tinh tế khai thác, bước vào một thế giới  văn hóa internet hiện phổ biến rộng rãi trên thế giới- trong thiên niên kỷ này-nhờ khả năng tạo cảm giác gần gũi ngay từ đầu.

MC Việt Thảo và Trizze
MC Việt Thảo và nữ ca sĩ Trizze

2.2 Mang những văn hóa, tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp nơi trên thế giới

Việt Thảo luôn đi theo lằn ranh giới giữa show trang trọng hay biểu diễn bình dân, cao cấp hay mộc mạc dễ gần gũi – một cách dễ dàng. Sự kết hợp giữa cách diễn đạt hùng hồn, ân cần với khán giả và những câu hài- châm chọc ngắn gọn đã thể hiện sự ấm áp, dí dỏm và sự duyên dáng hài hước của anh ấy. 
Ngắm nhìn thành quả đồ sộ của anh trong hơn 40 năm qua mới biết: Việt Thảo có một khả năng khác biệt là lôi cuốn người ta lại gần nhau hơn. Cách tiếp cận cởi mở và niềm nở của anh khiến chúng ta ngay lập tức cảm thấy được chào đón và được mời tham gia vào một điều gì đó đặc biệt, từ câu lạc bộ hài kịch, gây quỹ trong cộng đồng, tiệc cưới trong phòng tiệc, phúc lợi nhà thờ, xây dựng chùa chiền, đến các vở diễn lớn của các trung tâm như Thúy Nga, Asia Entertainment và Trung tâm Vân Sơn (đây là nơi gắn liền với tên tuổi của anh).
Được mệnh danh là “Đệ nhất MC” ở hải ngoại, Việt Thảo giờ đây đang hoàn thành một điều hiếm có và bất ngờ trên màn ảnh nhỏ: anh đang kết tụ lại kho lưu trữ những hy vọng, nỗi sợ hãi và sự khát vọng cho sinh hoạt văn nghệ được bảo tồn lưu truyền trong dân gian, tồn tại khắp năm châu bốn biển… của chúng ta.
Các câu chuyện có thể được chia nhóm thành ba chủ đề lớn: Chuyện ma, chuyện ẩm thực, và chuyện Việt Thảo phóng sự bên lề-nói chung như tản mạn hoặc tâm tình-trả lời các câu hỏi gửi về.. Những câu chuyện này tạo thành một danh mục phong phú về kinh nghiệm cho cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Cả ba chủ đề này đều là phần mở rộng của khuôn khổ chương trình, như một diễn đàn để chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc cá nhân (tâm tình) rất được ưa thích.., nơi Việt Thảo sẽ đóng vai trò là chuyên mục tư vấn, là người bạn tâm giao đáng tin cậy không bao giờ vắng mặt…
Kiểu cách khá đơn giản mà vẫn thu hút một cách đáng ngạc nhiên. Với những câu chuyện ma quái, người ta viết gửi cho Việt Thảo những câu chuyện huyền bí do chính họ trải nghiệm hoặc do người thân quen kể. Với giọng đọc trầm ấm chân thực, Việt Thảo diễn đạt sự việc câu chuyện của tác giả qua giọng kể của chính anh, cuốn hút khán giả vào vòng tròn câu chuyện hư ảo – về cõi âm.
Việt Thảo luôn ghi hình, thâu âm rất gần máy quay trong một khuôn khổ hẹp có ánh đèn huyền ảo, các màn cửa có khi vô tình lay động – các âm thanh đến tự nhiên như gió hú, mưa lộp độp hoàn toàn là… tình cờ ma mị cũng thật là huyền bí – khó hiểu. Tiếng vang trong phòng dội âm giữa người viết-người kể và khán giả mang đến cho mỗi câu chuyện cá nhân có thêm tiếng vang đầy thú vị hào hứng, lẫn tranh luận, một chiều hướng xã hội và cuộc sống rộng mở. Chúng xác thực và bình thường hóa những trải nghiệm âm u – mê tín – e dè hoặc sợ – ở một mức độ nào đó.
Trong các phóng sự về ẩm thực Việt Nam, Việt Thảo đặt một món ăn (thường là vẫn còn nóng hổi) mà anh vừa chuẩn bị và trổ tài cho mọi người xem, sau đó thưởng thức với vẻ thích thú. Khi mô tả hương vị, mùi thơm, thành phần và nguồn gốc của nó, anh ăn rất tự nhiên, rất thích thú, nhai, húp và tạo ra những âm thanh phấn khích, những tiếng kêu “ui, cha!” mộc mạc miệt vườn.. Có người xem cũng chảy nước miếng, bởi vì đã từng ăn những món của nền ẩm thực Việt Nam này trước đây, do mẹ hoặc bà của mình nấu. Hay chỉ đơn giản là niềm vui thích tuyệt đối của anh đối với món ăn khiến cho hành động xem mãn nhãn này trở nên vô cùng thú vị. Thông qua niềm vui ngẫu nhiên này , Việt Thảo mời chúng ta “cùng ăn và cùng thèm”.  Nhưng nó không chỉ là thức ăn mà chúng ta thèm muốn. Việt Thảo kết hợp các thành phần của món ăn với di sản ẩm thực, con người và địa điểm để chạm vào lòng khán giả của mình và tạo ra một khung cảnh xã hội sống động.

Mc Việt Thảo và danh hài Chí Tài
MC Việt Thảo và Danh hài Chí Tài

2.3 Là một người dẫn đầu xu hướng

Việt Thảo là người đầu tiên sử dụng YouTube như một nơi kết nối trực tiếp với khán giả trước khi nó phổ biến. Đối với bối cảnh, YouTube được thành lập vào năm 2005; Việt Thảo có kênh riêng vào năm 2009 và bắt đầu tăng thêm video vào năm 2010. Lúc đầu, giống như các nghệ sĩ khác, anh sử dụng YouTube làm danh mục trình diễn của mình với Vân Sơn và những người khác. Chương trình sớm trở thành một chương trình thư tín lưu động. “Chuyện Bên Lề” là một cách để Việt Thảo trả lời hiệu quả các câu hỏi và nhận xét từ nơi những người hâm mộ của mình, đồng thời trả lời những lời câu hỏi ân cần của họ về lời khuyên về cuộc sống và tình yêu. Thay vì viết lại, anh ấy trả lời khán giả của mình ngay lập tức trên máy quay. Anh ấy đã làm điều này từ bất cứ nơi nào cả khi anh tình cờ đi du lịch trên thế giới để tổ chức các show, các sự kiện, gây quỹ từ thiện và các chương trình sân khấu lớn.
Những bắt đầu như một chuyên mục tư vấn “Thân mến gửi MC Việt Thảo” đã phát triển thành một mối quan hệ tự nhiên, thân mến mở rộng với những câu chuyện chia sẻ, kinh nghiệm sống và cùng xem các bữa ăn. Việt Thảo đã liên tục sử dụng YouTube như một nền tảng để tương tác trực tiếp với khán giả của mình ngay từ đầu, mời họ lên đường cùng mình, đến những nơi khác nhau trên thế giới, vào khách sạn, nhà hàng, phòng sinh hoạt và cuối cùng, đến bàn ăn của mình. Mặc dù chương trình đã phát triển thành các chuỗi câu chuyện ma, các món đồ ăn và trò chơi du lịch riêng biệt, tất cả đều là sự nới rộng của khuôn khổ và ý định ban đầu của chương trình – một không gian thân mật để chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc.

2.4 Thu hút từ người lớn đến trẻ nhỏ bằng những chương trình ẩm thực

Cách giao tiếp cởi mở, không nặng về hình thức của Việt Thảo khiến anh trở nên vô cùng thu hút khán giả nhỏ tuổi. Việt Thảo có thể không biết điều này: với các chương trình phát sóng về ẩm thực, anh đã khai thác vào một nền văn hóa phụ phổ biến trong giới trẻ đang rộ lên trên mạng trong những năm gần đây. Những gì anh ấy đã làm trong gần một thập kỷ để phục vụ người hâm mộ của mình, hiện là một phần của xu hướng truyền thông trực tuyến khổng lồ mà các nhà thương mại có tên tuổi đã cố gắng tận dụng trong vài năm qua.
Subtle Viet Traits là một nhóm Facebook cá nhân hỗ trợ cộng đồng về bản sắc Việt Nam; có hơn 93K thành viên. Một bài đăng ngày 19 tháng 8 năm 2020 của một thành viên tinh tường nói rằng: “Thần tượng của tôi thực sự đang làm video mukbang mà anh ta vô tình không biết điều đó.” Bài đăng có ảnh chụp màn hình của Việt Thảo từ tập 685 của Chuyện Bên Lề, “Cách làm VỊT QUAY THƠM GIÒN tại EDEN SIÊU THỊ ở VIRGINIA, USA”
Các bình luận được tạo ra từ bài đăng này cũng như hồ sơ của những người bình luận cung cấp một số thông tin chi tiết thú vị. 90% là người Việt xa xứ, thế hệ thứ hai (người Việt hải ngoại) ở độ tuổi 20; những người còn lại ở độ tuổi 30. Có một số bình luận như “Bố mẹ tôi xem chú ấy hoài luôn!” và “Mẹ tôi thích xem chú này!” để khẳng định rằng Việt Thảo rất nổi tiếng trong thế hệ lớn tuổi. Các bình luận khác nổi bật hơn, như: “Ông ấy là một huyền thoại”; “Tôi ngưỡng mộ người đàn ông đó”; “Một huyền thoại. Tôi muốn ăn bất cứ thứ gì ông ấy đang ăn ”; “Việt Thảo là Bố của tôi”; và một số tuyên bố rằng Việt Thảo là “The OG!”
“Mukbang” là sự kết hợp của các từ tiếng Hàn có nghĩa là “ăn” (meok eul) và “phát sóng” (bangsong), và đề cập đến các chương trình ăn uống trực tuyến trong đó một cá nhân ăn một phần lớn thức ăn trước máy quay trong khi tương tác với người xem. Việt Thảo đã vui vẻ chia sẻ bữa ăn của mình với khán giả kể từ năm 2014 (một tập phim đặc biệt cho thấy anh ấy đang hái một quả ổi từ vườn của mình và sung sướng cắn giòn tan trái ổi ngon lành). Hiện đã có những nghiên cứu khám phá tâm lý về hiện tượng này của những người bị ám ảnh khi xem các chương trình truyền hình về ăn uống. Mặc dù thể loại này lần đầu tiên bắt đầu ở Hàn Quốc cách đây một thập kỷ, nhưng giờ đây nó đã trở nên phổ biến rộng rãi ở một số quốc gia khác; hàng trăm nghìn truy cập internet mỗi ngày để xem các video về ăn uống. Mức độ phổ biến của Mukbang tăng lên trên toàn thế giới khi một Youtuber người Mỹ giới thiệu nội dung này đến các nước phương Tây vào năm 2015 kèm theo bình luận.
Các video về ẩm thực của Việt Thảo dường như giúp thỏa mãn cơn đói về thể chất và tinh thần bằng cách tạo ra cảm giác gần gũi với xã hội và thân thuộc với những người xem khác. Những món ăn anh tâm đắc là những món mà chúng ta quen thuộc, hay yêu thích của người dân Việt Nam: mận tháng sáu ngâm xoài xanh chấm muối ớt, vịt quay, canh bí nấu sườn heo, mướp đắng xào thịt bò và tỏi… và nhiều món nữa. Những món ăn này đại diện cho một phần mở rộng của di sản ẩm thực của chúng ta, được xác nhận trong thế giới rộng lớn hơn. Việc xem Việt Thảo dùng bữa như thế này mang lại cảm giác ăn cùng nhau, đồng thời chia sẻ niềm vui của anh ấy gián tiếp thúc đẩy sự gần gũi giữa những người xem. Người xem cũng có thể tương tác và giao tiếp với nhau vì một mối quan tâm chung, điều này thúc đẩy cảm giác vui vẻ và nâng cao. Mặc dù người xem có thể không biết nhau, nhưng họ có thể cảm nhận được sự hiện diện của những người xem khác qua màn hình trò chuyện hoặc nhận xét và cứ liên tục tăng cao lượt thích “Like”, điều này tạo cảm giác gắn bó với nhau.

Việt Thảo mukbang
MC Việt Thảo trong những video Mukbang

Thực hư thông tin MC Việt Thảo bị đột quỵ

Mới đây trên trang cá nhân, ca sĩ Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều đã lên tiếng bác bỏ thông tin MC Việt Thảo bị đột quỵ. Đồng thời, cô còn chia sẻ đoạn tin nhắn hội thoại với vợ nam MC để khán giả biết thêm tình hình hiện tại của MC Việt Thảo.
"Sáng nay sau khi có vài người nhắn tin báo cho biết là anh Việt Thảo vừa bị đột quỵ và hiện đang nằm ở trong ICU thì mình đã liên lạc trực tiếp với bà xã của anh Việt Thảo là ca sĩ Lan Anh. Sáng nay khi trao đổi với Lan Anh (vợ của anh Việt Thảo) thì được biết anh Việt Thảo hiện đang làm việc ở xa và gia đình chưa liên lạc được. Cách đây vài phút Lan Anh đã nhắn tin cho mình biết là tình trạng sức khoẻ của anh Việt Thảo vẫn ổn.
Nghe xong thở phào nhẹ nhõm vì không thể nhận thêm một tin dữ nào nữa trong lúc này. Thay mặt cho Lan Anh xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người đã dành cho anh Việt Thảo. Cầu xin sự bình an đến cho tất cả những người tôi yêu quý và những người tôi mến yêu, gia đình, bạn bè cũng như khán giả", ca sĩ Trizzie Phương Trinh viết.
Qua những chia sẻ trên cho ta thấy rằng chuyện MC Việt Thảo qua đời là đều hoàn thoàn k có, hiện tại sức khỏe của ông vẫn đang trong tình trạng tốt. Nên mọi người hãy an tâm nhé.

 

Đăng nhập để post bài